Những điều có thể bạn chưa biết về camera điện thoại

Bạn có biết không phải camera điện thoại nào cũng giống nhau thay vào đó chúng sẽ có những điểm tương đồng. Cũng vì là bộ phận quan trọng nên đã có hàng loạt câu hỏi về camera trên điện thoại được cộng đồng mạng gửi về cho chúng tôi như điều gì quyết định đến chất lượng của camera, số chấm càng cao ảnh sẽ càng đẹp đúng hay sai,... Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc vậy hãy đồng hành cùng chúng tôi đi tìm đáp án chính xác nhất.

Có thể bạn chưa biết camera điện thoại là gì?

Điện thoại là thiết bị đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Nhằm đáp ứng nhu cầu của con người, tăng sức cạnh tranh và tăng độ nhận diện thương hiệu các hàng điện thoại không ngừng nâng cấp sản phẩm của mình. Đặc biệt, các thông số kỹ thuật của camera điện thoại ngày càng khủng hơn, chạm đến những con số về số chấm mà không ai ngờ đến.

Vậy camera điện thoại là gì? Trên thực tế đây là một bộ phận mọi chiếc smartphone. Chúng được đưa vào với chức năng chụp ảnh và quay phim. Nhờ vậy ngày nay muốn chụp ảnh hay ghi hình bạn hoàn toàn có thể không cần một chiếc máy quay hay máy ảnh chuyên dụng. Thay vào đó, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh người dùng đã có được những tấm hình đẹp, thước phim chuẩn.

Xuất phát từ tầm quan trọng, vai trò của camera trên điện thoại mà chúng trở đã thành một trong những tiêu chí người dùng đưa ra khi chọn mua điện thoại di động. Thông thường những chiếc smartphone có số chấm cao sẽ được người dùng ưu ái rinh về tay hơn. Nhưng liệu rằng có phải chỉ mình chỉ số độ phân giải quyết định đến chất lượng của camera không hay còn những yếu tố khác?

Camera trên điện chất lượng góp phần mang đến những tấm hình đẹp

Camera trên điện chất lượng góp phần mang đến những tấm hình đẹp

Điểm danh ngay các loại camera trên điện thoại

Nếu bạn để ý, trên những chiếc điện thoại di động vẫn đang sử dụng hàng ngày không chỉ có một chiếc camera. Ngược lại chúng được thiết kế, trang bị nhiều camera khác nhau. Cụ thể:

  • Camera chính: Được biết camera chính thường là ống kính có độ phân giải lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất khi chụp hình.
  • Camera góc rộng: Nếu camera chính chịu trách nhiệm cho ra những tấm hình sắc nét thì camera điện thoại góc rộng sẽ giúp người dùng có được những tấm hình bao quát với không gian rộng lớn hơn. Thế nên ống kính này thường được sử dụng khi chụp hình có nhiều người, phong cảnh thiên nhiên hoặc những công trình kiến trúc lớn.
  • Camera tele: Ngược lại với camera góc rộng, camera tele đảm nhiệm tính năng chụp cận cảnh, cự ly gần. Hay nói cách khác, camera tele có khả năng chụp cận cảnh, phóng to những vật ở xa và làm mờ hậu cảnh nên chủ đề chính luôn được làm bật. Và hiện nay, Camera tele của chiếc iPhone 15 Pro Max được đánh giá cao nhất về khả năng chụp hình.

Ngoài những loại camera điện thoại trên, chúng ta còn bắt gặp camera đơn sắc cho ra những tấm hình màu đen trắng đầy ấn tượng, camera đo độ sâu trường ảnh TOF, camera macro giúp chụp ảnh ở cự ly gần, camera xóa phông,... Và đương nhiên không phải chiếc điện thoại nào cũng tích hợp tất cả các loại camera trên.

Camera trên điện thoại có nhiều loại khác nhau

Camera trên điện thoại có nhiều loại khác nhau

Những điều quyết định đến chất lượng của camera trên điện thoại

Camera điện thoại cho hình ảnh đẹp sắc nét sẽ phụ thuộc vào những yếu tố nào là câu hỏi được nhiều người băn khoăn. Khi mà ngày nay chiếc một chiếc smartphone được nhiều người dùng với vai trò như một chiếc máy ảnh.

Kích thước của cảm biến

Bạn có biết, một cảm biến tốt sẽ mang đến hình ảnh ít nhiễu, rõ nét hơn khi chụp, nhất là trong không gian thiếu ánh sáng. Bên cạnh đó, cảm biến còn quyết định đến độ sắc nét và màu sắc của ảnh. Hay nói cách khác cảm biến càng lớn hiệu năng chụp ảnh càng tốt và dải động sẽ được cải thiện đáng kể. Đó cũng chính là lý do vì sao, mỗi một dòng máy điện thoại lại cho ra những tấm hình có chất lượng khác nhau.

Thuật toán xử lý

Chắc hẳn nhiều người không khỏi bất ngờ khi camera trên điện thoại cũng có thuật toán xử lý? Trên mỗi chiếc camera của điện thoại, thuật toán xử lý đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, thuật toán giống như một người chỉnh sửa các chi tiết của tấm hình. Ví dụ: chỉnh sửa độ tương phản, màu sắc, cân bằng trắng.

Thuật toán góp phần nâng cao chất lượng camera trên điện thoại

Thuật toán góp phần nâng cao chất lượng camera trên điện thoại

Ống kính camera

Dù là camera trên điện thoại hay một chiếc máy ảnh chuyên dụng ống kính đóng vai trò rất quan trọng. Chất lượng hình ảnh có cao hay không phụ thuộc không nhỏ vào độ trong suốt và sạch sẽ của ống kính. Hiện nay, ống kính của camera được cấu tạo từ nhiều thấu kính thiết kế tập trung nhằm tăng độ chính xác và giảm quang sai.

Số lượng của camera trên điện thoại

Hầu hết ở các dòng máy “cổ” có duy nhất một camera. Nhưng công nghệ ngày càng phát triển 1 camera không thể đáp ứng nhu cầu chụp hình hoặc cho ra những tấm hình chất lượng nhất. Do đó, các hãng điện thoại đã tích hợp nhiều loại camera trên một chiếc điện thoại nhằm tăng chất lượng hình ảnh. Và đương nhiên mỗi một ống kính sẽ tương ứng với một chức năng riêng.

Công nghệ ổn định hình ảnh của camera

Để có những tấm hình đẹp, kỹ thuật chụp hình chỉ là một phần và phần còn lại được quyết định bởi công nghệ ổn định hình ảnh. Và hiện nay, OIS và EIS là hai công nghệ được t��ch hợp và sử dụng nhiều nhất, bao gồm cả những dòng điện thoại cao cấp.

Ảnh sẽ đẹp nhờ công nghệ ổn định hình ảnh tốt

Ảnh sẽ đẹp nhờ công nghệ ổn định hình ảnh tốt

Công nghệ lấy nét

Chất lượng camera điện thoại quyết định bởi nhiều yếu tố và công nghệ lấy nét là một trong số đó. Chúng là công nghệ thiết thực cần có trên mọi chiếc điện thoại. Với công nghệ này, thiết bị sẽ lấy nét tự động, hình ảnh hiện thị sắc nét hơn. Đặc biệt, người dùng không phải dành quá nhiều thời gian để căn chỉnh.

Chất lượng camera phụ thuộc không nhỏ vào công nghệ lấy nét

Chất lượng camera phụ thuộc không nhỏ vào công nghệ lấy nét

Gộp điểm ảnh

Camera điện thoại có chất lượng hay không người dùng hay chú ý đến công nghệ gộp điểm ảnh giúp gia tăng độ phân giải lên rất nhiều. Ví dụ, bạn chụp một tấm hình có độ phân giải từ 12 MP nhưng nhờ công nghệ gộp điểm ảnh mà ảnh chụp sẽ có độ phân giải đạt đến 48 MP.

Những câu hỏi thú về số chấm trên camera của điện thoại

Số chấm camera chính là độ phân giải là thông số mà người dùng hay chú ý đến nhất khi chọn mua điện thoại. Đồng thời cũng là thông số đặt ra nhiều băn khoăn nhất.

Số chấm càng lớn hình ảnh càng đẹp?

Người dùng luôn mặc định rằng, độ phân giải càng lớn hay số chấm Megapixel càng cao thì ảnh càng đẹp nhưng điều này chưa hoàn toàn chính xác. Thay vào đó, số chấm lớn thì độ chi tiết ảnh sẽ càng cao nhưng không có nghĩa ảnh sẽ đẹp hơn. Sỡ dĩ, thành phần quyết định đến chất lượng ảnh đẹp hay xấu là do cảm biến chứ không phải là do độ phân giải.

Số chấm lớn chưa hẳn ảnh càng đẹp

Số chấm lớn chưa hẳn ảnh càng đẹp

Khi nào nên chọn camera có số chấm cao?

Như đã biết, số chấm càng cao ảnh lại càng chi tiết hơn. Điều này sẽ có lợi cho những người làm đồ họa, cắt ghép chỉnh sửa hình ảnh. Chúng sẽ đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt nhất sau khi in ấn.

Camera có số chấm thấp có phải là “vô dụng”?

Hiện nay vẫn nhiều người dùng ưu ái dòng điện thoại có độ phân giải không thực sự xuất sắc. Bởi họ hiểu rằng, độ phân giải càng lớn hình ảnh cho ra càng chiếm nhiều dung lượng bộ nhớ. Đồng thời, các điểm ảnh trong một không gian sẽ bị nhỏ đi bắt sáng cũng kém và tạo nhiễu nhiều hơn. Nên đôi khi camera điện thoại có phân giải thấp không phải là điều quá tệ với người dùng.

Lời kết

Như vậy chúng ta vừa tìm được đáp án chính xác cho một số câu hỏi camera điện thoại có những loại nào, điều gì quyết định đến chất lượng camera, độ phân giải càng lớn ảnh càng đẹp,... Hy vọng rằng với thông tin bài viết chia sẻ sẽ mang đến những thông tin hữu ích cho bạn cũng như dễ dàng hơn trong việc chọn mua điện thoại.