Tìm hiểu chi tiết về các công nghệ màn hình cảm ứng

Máy post, máy ATM và hầu hết các sản phẩm Smartphone hiện nay đều được hãng sản xuất trang bị công nghệ màn hình cảm ứng. Tuy nhiên thực tế không phải người dùng nào cũng hiểu rõ về công nghệ cảm ứng. Vậy bạn thì sao? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì hãy cập nhật ngay những thông tin cơ bản về các công nghệ cảm ứng phổ biến sau đây nhé.

Màn hình cảm ứng là gì?

Công nghệ màn hình cảm ứng được phát minh bởi E.A. Johnson vào năm 1965. Sau đó một khoảng thời gian, công nghệ này được áp dụng trên máy tính bảng. Đến năm 1969, chính thức được cấp bằng sáng chế. Vậy màn hình cảm ứng là gì?

Màn hình cảm ứng là loại màn hình cho phép người dùng điều khiển chỉ với 1 điểm chạm

Màn hình cảm ứng là loại màn hình cho phép người dùng điều khiển chỉ với 1 điểm chạm

Về cơ bản, màn hình cảm ứng là màn hình cho phép người dùng điều khiển thông qua tiếp xúc trực tiếp. Người dùng chỉ cần chạm nhẹ bằng ngón ngay hoặc bút cảm ứng lên màn hình. Ngay lập tức màn hình sẽ dựa trên sự thay đổi của điện trở hoặc điện dung, điện áp,…để nhận diện tác động vật lý. Từ đó, hệ thống điện tử sẽ ghi nhận, xử lý và nhanh chóng trả lại kết quả cho người dùng.

Thông thường sẽ tùy vào công nghệ cảm ứng được trang bị trên màn hình mà người dùng sẽ có trải nghiệm khác nhau. Trong đó, hầu hết các sản phẩm Smartphone, laptop, máy ATM,... đều dùng công nghệ cảm ứng điện trở hoặc điện dung. Riêng đối với những chiếc iPhone của hãng Apple thì tích hợp công nghệ cảm ứng 3D Touch.

Các công nghệ màn hình cảm ứng

Thế giới công nghệ ngày càng phát triển với nhiều bước tiến vượt bậc. Vì thế, các công nghệ màn hình cảm ứng cũng được phát minh nhiều loại. Trong đó, các công nghệ cảm ứng trên màn hình phổ biến nhất có thể kể đến như:

Công nghệ cảm ứng điện trở

Nhắc đến công nghệ cảm ứng màn hình thì công nghệ cảm ứng điện trở thường được nêu tên đầu tiên. Đây là công nghệ cảm ứng hoạt động dựa trên nguyên tắc tác động vật lý nhất định vào một điểm. Theo đó, người dùng sẽ sử dụng một lực nhất định để tác động trên màn hình là có thể điều khiển mở nội dung mình muốn. Cụ thể như:

Công nghệ màn hình cảm ứng điện trở chỉ có thể hỗ trợ từ tác động 1 điểm chạm

Công nghệ màn hình cảm ứng điện trở chỉ có thể hỗ trợ từ tác động 1 điểm chạm

 • Sử dụng ngón tay chạm
 • Sử dụng bút cảm ứng
 • Sử dụng vật nhọn bất kỳ

Nhìn chung, người dùng chỉ cần đảm bảo lực đủ mạnh tác động lên màn hình để có thể nhận diện. Lực tác động sẽ làm thay đổi điện trở và xác định điểm chạm. Tuy nhiên, công nghệ cảm ứng điện trở không có độ nhạy quá cao. Hơn nữa, công nghệ này chỉ hỗ trợ tác động 1 điểm với độ sáng màn hình tối đa 85%. Vậy nên thực tế công nghệ này hiện không còn được ứng dụng phổ biến trên thiết bị Smartphone. Thay vào đó, công nghệ được ứng dụng trên các máy ATM, máy tính công nghiệp,…

Công nghệ cảm ứng dụng điện dung

Công nghệ cảm ứng điện dung cũng được nhắc đến nhiều trong chủ đề màn hình cảm ứng. Công nghệ cảm ứng này hoạt động dựa trên sự thay đổi của điện tích trên màn hình. Nghĩa là, khi tay người hoặc những vật liệu, vật dụng có chứa điện tích chạm nhẹ vào màn hình sẽ điều khiến thiết bị hoạt động.

Dựa vào nguyên lý hoạt động này mà công nghệ cảm ứng điện dung được sử dụng phổ biến. Con người giờ đây có thể dễ dàng điều khiến hệ thống xử thông tin trong thiết bị thông minh dễ dàng mà không cần dùng tới chuột. Ưu điểm lớn nhất của màn hình cảm ứng điện dung:

Công nghệ cảm ứng điện dung

Công nghệ cảm ứng điện dung

 • Màn hình cảm ứng nhạy và phản ứng nhanh hơn.
 • Độ sáng màn hình tốt.
 • Có khả năng chống bụi và chống trầy xước tốt.
 • Tuổi thọ màn hình cao.
 • ....

Tuy nhiên, công nghệ cảm ứng điện dung hiện nay được chia làm 2 loại khác nhau. Cụ thể:

 • Cảm ứng điện dung một điểm: Là loại cảm ứng chỉ nhận diện một điểm bất kỳ trên màn hình.
 • Cảm ứng điện dung đa điểm: Thiết bị hỗ trợ nhận thông tin từ nhiều điểm. Tức là người dùng có thể sử dụng nhiều ngón tay cùng lúc để thao tác trên thiết bị màn hình cảm ứng.

Công nghệ cảm ứng hồng ngoại

Một trong những công nghệ màn hình cảm ứng phổ biến và hiện đại nhất hiện nay đó là công nghệ cảm ứng hồng ngoại. Màn hình cảm ứng loại này được phủ một tấm lưới hồng ngoại đan xen ngang dọc dày đặc. Từ đó giúp nhận diện cảm ứng để xác định chính xác tọa độ của điểm chạm.

Hiểu đơn giản, màn hình cảm ứng sẽ được bao quanh bởi một khung viền chứa hệ thống đèn LED hồng ngoại. Bạn có thể gọi chung là khung cảm ứng. Khung cảm ứng sẽ chiếu ra các tia hồng ngoại tạo bố cục ngang dọc như một chiếc lưới mà bằng mắt thường bạn không thể nhìn thấy. Khi bạn chạm tay vào màn hình thì hệ thống tia hồng ngoại lập tức bị ngắt. Đồng thời dội ngược trở lại các cảm biến bố trí quanh khung cảm ứng. Từ đó, xác định tọa độ ngắt quãng do tác động và vị trí điểm cảm ứng chính xác cực cao.

Công nghệ cảm ứng hồng ngoại

Công nghệ cảm ứng hồng ngoại

Đặc biệt, công nghệ cảm ứng hồng ngoại được xác định có độ nhạy cao hơn cảm ứng điện dung. Trong đó, bạn có thể dùng nhiều vật dụng khác nhau để tác động lên màn hình. Kể các các vật cứng. Chẳng hạn như:

 • Cảm ứng từ ngón tay người
 • Cảm ứng từ bút Stylus
 • Cảm ứng từ bút chì
 • Cảm ứng từ bút bi
 • Cảm ứng từ bút bi
 • ….

Công nghệ cảm màn hình cảm ứng 3D Touch

Công nghệ màn hình cảm ứng 3D Touch được hãng Apple giới thiệu năm 2015. Công nghệ này hỗ trợ người dùng tương tác với màn hình iPhone, iPad dễ dàng theo nhiều cấp độ khác nhau dựa vào những lần chạm trực tiếp. Dưới đây là những tiện ích tuyệt vời mà người dùng có thể trải nghiệm trên sản phẩm của Apple có trang bị công nghệ 3D Touch:

 • Peek and Pop: Hỗ trợ người dùng xem trước nội dung tài liệu/trang web chỉ cần nhấn mạnh vào màn hình. Nếu người dùng muốn xem chi tiết nội dung có thể tiếp tục nhấn mạnh để mở giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả.
 • Quick Action: Cho phép truy cập cực nhanh vào loạt tính năng của các ứng dụng trên thiết bị mà không cần mở. Ví dụ, bạn muốn chụp ảnh trên iPhone 6s thì chỉ cần nhấn mạnh vào ứng dụng Camera rồi chạn Take Selfie
 • Trackpad Mode: Cho phép người dùng sử dụng màn hình iPhone tương tự như bàn phím di chuyển chuột khi chỉnh sửa, xóa, copy nội dung trên màn hình.

Công nghệ cảm ứng 3D Touch trên iPhone của Apple

Công nghệ cảm ứng 3D Touch trên iPhone của Apple

Nhìn chung, công nghệ cảm ứng 3D Touch sẽ mang đến cho người dùng trải nghiệm thoải mái, thú vị hơn. Tuy nhiên hiện nay công nghệ này chưa được ứng dụng trong hầu hết các sản phẩm của Apple. Thay vào đó chỉ có các phiên bản từ iPhone 6s trở lên. Cụ thể như sau:

 • iPhone 6S, iPhone 6S Plus
 • iPhone 7, iPhone 7 Plus
 • iPhone 8, iPhone 8 Plus
 • Thế hệ iPhone X
 • Thế hệ iPhone XS
 • Thế hệ iPhone XS Max

Công nghệ cảm ứng quang học

Công nghệ này sử dụng camera hồng ngoại nhằm phát hiện sự thay đổi của ánh sáng. Từ đó mang đến tác dụng nhận diện điểm chạm trên màn hình. Ưu điểm của công nghệ cảm ứng này được ghi nhận như sau:

 • Có độ chính xác cao
 • Độ nhạy cao
 • Độ truyền ánh sáng cao
 • Có thể nhận biết cảm ứng đa điểm

Tuy nhiên, cảm ứng quang học thường chỉ ứng dụng để tạo màn hình cảm ứng lớn.

Kết luận

Chúng tôi vừa tổng hợp các công nghệ màn hình cảm ứng được dùng phổ biến hiện nay. Hy vọng bạn đã cập nhật được thông tin cần thiết để hiểu rõ hơn về công nghệ cảm ứng. Tuy nhiên, nếu bạn cần tư vấn thêm thông tin công nghệ, sim số hoặc đặt mua Smartphone điện thoại hãy ghé https://vegafone.vn/.