Công nghệ sạc không dây Qi bước tiến lớn của thời đại

Công nghệ sạc không dây ngày càng trở nên phổ biến và yêu thích bởi tính tiện ích, hiện đại. Có rất nhiều loại sạc ứng dụng công nghệ không dây ra đời. Vậy sạc chuẩn công nghệ sạc không dây Qi là gì, có đặc điểm và ưu điểm như thế nào?

Công nghệ sạc không dây Qi- tiện ích và hiện đại

Công nghệ sạc không dây Qi- tiện ích và hiện đại

Công nghệ sạc không dây Qi là gì?

Qi là công nghệ truyền tải điện không dây. Công nghệ này đã và đang nắm giữ 90% các thiết bị hỗ trợ sạc không dây. Mục đích của công nghệ này ra đời nhằm chuẩn hóa thao tác sạc pin không dây cho các thiết bị điện tử. Các thiết bị sạc không dây hiện nay như đế sạc không dây, pin dự phòng cần ứng dụng công nghệ Qi thiết bị mới hoàn thiện và hoạt động như mong muốn.

Thiết bị sạc không dây sử dụng công nghệ Qi làm nhiệm vụ nạp dung lượng pin cho các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính bảng hoặc tai nghe,...Người dùng sẽ sử dụng tiện ích hơn mà không cần kết nối qua dây sạc truyền thống. Thiết bị cần sạc chỉ cần đặt lên sản phẩm sạc không dây Qi và chờ pin nạp đầy.

Kết nối và dưa dòng điện vào thiết bị qua từ tường

Kết nối và dưa dòng điện vào thiết bị qua từ tường

Sạc không dây công nghệ Qi hoạt động theo nguyên lý nào?

Sạc không dây ứng dụng công nghệ Qi hoạt động theo nguyên lý khá đơn giản. Thiết bị hoạt động dựa vào nguyên lý cộng hưởng giữa hai điểm kết nối sau đó phát tín hiệu điện áp thấp. Tại điểm kết nối này sẽ tạo ra nguyên lý truyền điện mà không cần tiếp xúc trực tiếp qua dây sạc thông thường.

Bên trong thiết bị sạc không dây công nghệ Qi được thiết kế ống xoắn phát. Thiết kế này sẽ kết nối với thiết bị di động có ống xoắn nhận. Hai điểm ống xoắn phát và ống xoắn nhận gặp nhau sẽ truyền tín hiệu sau đó quá trình sạc không dây hoạt động.

Nguyên lý của ống xoắn điện tử này được các kỹ thuật viên thiết kế nhằm tạo ra một trường trường giữa thiết bị phát và thu. Nhờ đó, điện thoại hoặc các thiết bị thông minh đặt trong từ trường này sẽ tạo được dòng điện chuyển vào.

Sạc không dây mang công nghệ mới vào cuộc sống

Sạc không dây mang công nghệ mới vào cuộc sống

Sạc không dây Qi đưa dòng điện vào thiết bị như thế nào?

Sạc không dây công nghệ Qi đưa dòng điện vào các thiết bị kết nối nhờ nguyên tắc cảm ứng từ hoặc cảm ứng từ. Đây là 2 nguyên tắc cơ bản của các thiết bị sạc không dây.

Nguyên tắc sạc không dây Qi cảm ứng từ

Nguyên tắc cảm ứng từ được gọi tên tiếng anh là Magnetic Induction. Nguyên tắc này hoạt động dựa vào trường điện từ tạo bởi cuộn dây đồng có dòng điện xoay chiều chạy qua. Khi đặt hai cuộn dây ở đối diện nhau trong đó một cuộn dây đóng vai trò là thiết bị phát. Dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây này và truyền điện đến thiết bị thu.

Cùng với thiết kế khoa học và công nghệ Qi chuẩn năng lượng trong từ trường này sẽ được làm ổn định sau đó quy chuyển thành điện một chiều. Các thiết bị cần nạp điện vào sẽ được đặt trong phạm vi quy định để nhận được điện năng từ đó. Nguyên lý cơ bản của cảm ứng từ này chính là vị trí đặt 2 cuộn dây đặc biệt gần nhau.

Công nghệ sạc không dây Qi cộng hưởng từ

Cộng hưởng từ được gọi với tên tiếng anh đầy đủ là Magnetic Resonance. Nguyên tắc cộng hưởng từ ra đời với mong muốn đặt thiết bị cần sạc ở xa mà vẫn nhận được dòng điện truyền vào. Sạc không dây công nghệ cộng hưởng từ sẽ kết nối hai thiết bị có cùng tần số cộng hưởng. Nhờ đặc tính này thiết bị của bạn có thể sạc với khoảng cách 4.5cm so với vị trí sạc không dây.

Thiết bị công nghệ sạc không dây và thiết bị cần sạc sẽ được kết nối với nhau qua tần số. Chỉ cần đưa về cùng tần số thiết bị cần sạc sẽ kết nối và tiếp nhận nguồn điện sạc. Trường hợp không thể đưa về cùng tần số thiết bị sạc không dây sẽ không đạt được kết quả như mong muốn.

Chọn thiết bị và sạc có công suất phù hợp

Chọn thiết bị và sạc có công suất phù hợp

Công nghệ sạc không dây Qi có tốc độ là bao nhiêu?

Sạc không dây công nghệ Qi trên thị trường hiện nay phổ biến loại sạc có công suất từ 5W đến 15W. Với các dòng sạc có công suất cao hơn thời gian sạc đầy thiết bị sẽ được đẩy nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cần quan tâm tới công suất thiết bị của bạn để chọn được loại sạc không dây phù hợp.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện rất nhiều mẫu mã và sản phẩm sạc không dây chuẩn Qi nhằm mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn phù hợp. Khách hàng khi lựa chọn sản phẩm nên chọn loại phù hợp với thiết bị mà bạn đang dùng. Bởi nếu bạn mua loại công suất lớn, nhưng thiết bị của bạn không đáp ứng đủ thì công suất thực mà thiết bị nhận về vẫn ở mức khá thấp.

Đặc biệt, bạn nên mua ở các cơ sở uy tín như vegafone.vn để được nhân viên tư vấn và chọn sản phẩm có công suất phù hợp nhất.

Điểm tên những ưu nhược điểm của sạc không dây Qi

Sạc không dây công nghệ Qi vẫn đang là thiết bị khá mới mang đến nhiều tiện ích cho người dùng. Tuy nhiên ẩn sâu bên trong đó vẫn còn nhiều nhược điểm cần khắc phục.

Ưu điểm của sạc không dây Qi

Sạc không dây công nghệ Qi dù mới xuất hiện trên thị trường không lâu nhưng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực và lời khen từ khách hàng. Sản phẩm này đã và đang sở hữu loạt ưu điểm vượt trội được liệt kê sau:

  • Không cần dây sạc kết nối theo cách truyền thống nên giảm thiểu được tối đa các sự cố ngoài ý muốn như cháy nổ do sạc chất lượng kém gây ra.
  • Người dùng sẽ không cần phải mang theo các thiết bị cồng kềnh như cục sạc. Thiết bị không dây khá nhỏ gọn nên tiện lợi hơn cho người dùng mang theo.
  • Sạc không dây đảm bảo đưa đường điện vào thiết bị nhanh, an toàn hơn so với công nghệ sạc truyền thống.

Nhược điểm của sạc không dây Qi

Công nghệ không dây Qi ứng dụng sạc thiết bị thông minh ngoài được biết đến nhờ ưu điểm vượt trội thì vẫn còn tồn tại một vài nhược điểm nhỏ sau:

  • Thiết bị sạc không dây khó kết nối với các dòng điện thoại có vỏ bằng thép, nhôm và kim loại nói chung. Sản phẩm này chỉ tương thích với các dòng điện thoại có ốp lưng bằng kính hoặc nhựa.
  • Thiết bị cần nhiều thời gian để đầy pin hơn so với sạc truyền thống.
  • Khi thiết bị ở trạng thái sạc quá lâu có thể làm giảm tuổi thọ của pin.

Đặt thiết bị đúng cách để sạc tiếp nhận

Đặt thiết bị đúng cách để sạc tiếp nhận

Cách sử dụng sạc không dây công nghệ Qi đúng cách

Dù còn nhiều nhược điểm nhưng khi mua và sử dụng sạc không dây đúng cách đều mang đến kết quả trọn vẹn. Để sử dụng sạc không dây Qi đúng cách người dùng nên làm theo các bước hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên bạn cần chọn sản phẩm phù hợp với thiết bị bạn cần kết nối. Điều này sẽ đảm bảo thiết bị và sản phẩm sạc không dây hoạt động đúng với công suất và thông số đưa ra.
  • Bước thứ hai bạn cần làm là kiểm tra nguồn điện kết nối giữ tấm sạc hoặc đế sạc. Đảm bảo nguồn điện được kết nối tới sản phẩm đúng cách và an toàn.
  • Bước ba đế sạc cần đặt ở bề mặt phẳng, đây là vị trí cần thiết để sản phẩm hoạt động và thực hiện kết nối tốt nhất.
  • Bước cuối cùng bạn cần đặt điện thoại hoặc thiết bị muốn sạc vào đúng vị trí trên đế hoặc trong phạm vi cho phép của tấm sạc. Kiểm tra lại thiết bị và sạc đã thực hiện kết nối thành công. Chờ điện thoại sạc đầy và lấy ra khỏi tấm sạc.

Trên đây là thông tin mà vegafone.vn muốn chia sẻ về công nghệ sạc không dây Qi. Qua đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về công nghệ hiện đại và tiện ích này. Mọi thắc mắc có thể liên hệ với đơn vị chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tốt hơn.