Cùng tìm hiểu công nghệ sạc nhanh Quick Charge

Công nghệ sạc nhanh ra đời nhằm tối ưu nhu cầu về thời gian sạc pin cho các dòng Smartphone của người dùng. Mặc dù, trên thị trường hiện nay các thương hiệu phát hành công nghệ này không phải ít. Thế nhưng, Qualcomm vẫn là hãng đi đầu. Trong đó, sản phẩm công nghệ sạc nhanh Quick Charge là minh chứng điển hình.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge là gì?

Quick Charge là công nghệ giúp tăng tốc độ sạc pin cho điện thoại thông minh. Sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất bởi hãng Qualcomm. Đây là hãng công nghệ nổi tiếng với các dòng chip điện thoại Snapdragon. Công nghệ ra đời giúp giảm thời gian chờ sạc xuống gấp nhiều lần so với các công nghệ sạc thông thường ở Smartphone.

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge được người dùng đánh giá cao hiện nay

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge được người dùng đánh giá cao hiện nay

Trước Quick Charge, hầu hết các thiết bị thông minh đều áp dụng tiêu chuẩn sạc pin qua USB (BC). Quá trình thực hiện cho phép các thiết bị và bộ sạc thỏa thuận dòng điện lên đến 1.5A 5V. Một số cổng USB 3.0 mới hơn có thể xử lý 0.9A. Thế nhưng, với một chiếc Smartphone hiện đại cũng sẽ mất hàng giờ để sạc đầy.

Trong bối cảnh ấy, Qualcomm đã mở đường cho sản xuất ra công nghệ sạc nhanh trên các thiết bị thông minh với tên gọi Quick Charge. Phiên bản đầu tiên chỉ cung cấp mức tăng nhỏ so với thông số USB BC. Thế nhưng, lợi thế lớn là mọi dòng Smartphone chạy Snapdragon 600 SoC hỗ trợ tính năng này nên công nghệ sạc Quick Charge có thể tương thích trên 70 thiết bị.

Trong suốt những năm 2010, công nghệ sạc nhanh Quick Charge nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn thực tế cho tiện ích sạc nhanh ở các dòng Smartphone. Trải qua nhiều thời kỳ đổi mới, ngày nay Quick Charge trở thành bộ sạc nhanh đi kèm Smartphone mà nhiều người dùng lựa chọn.

Các phiên bản của công nghệ sạc nhanh Quick Charge

Công nghệ sạc nhanh Quick Charge kể từ khi ra mắt đến nay đã có rất nhiều thay đổi và cải biên. Mục đích mang đến chất lượng sạc chuyên nghiệp, nhanh chóng, phù hợp với các dòng Smartphone thời đại mới. Trong đó, tính đến nay sản phẩm công nghệ sạc nhanh của Qualcomm đã có các phiên bản như sau:

Đến nay Quick Charge của Qualcomm đã có 5 phiên bản khác nhau trên thị trường

Đến nay Quick Charge của Qualcomm đã có 5 phiên bản khác nhau trên thị trường

Quick Charge 1.0

Đây là công nghệ sạc nhanh tiên phong trong chuỗi sản phẩm của Qualcomm phát hành. Quick Charge 1.0 chỉ có trên các dòng vi xử lý Snapdragon 600 dùng hiệu điện thế 5V, công suất tối đa 10W. Phiên bản này còn nhiều hạn chế, chỉ phù hợp với các dòng máy đời đầu.

Quick Charge 2.0

Đây là công nghệ sạc nhanh có trên các dòng vi xử lý Snapdragon 200, 400, 800, 810,… Công nghệ đã cải tiến hơn nhiều so với phiên bản ban đầu. Theo đó, Quick Charge 2.0 cung cấp công suất lên tới 18W, điện áp mức 9V và 12V.

Quick Charge 3.0

Một năm sau khi phát hành phiên bản Quick Charge 2.0, thương hiệu Qualcomm cho ra mắt Quick Charge 3.0. Thương hiệu tuyên bố rằng, phiên bản Quick Charge 3.0 sẽ có thời gian sạc pin nhanh gấp 4 lần so với các bộ sạc thông thường. Kết quả nghiên cứu cho thấy, tốc độ sạc của bản 3.0 nhanh hơn bản 2.0 tới 38%, nhanh hơn bản 1.0 tới 50% và sạc truyền thống tới 85%. Đây sẽ là công nghệ phù hợp cho các mẫu điện thoại sử dụng dòng chip mới nhất như:

  • Snapdragon 430.
  • Snapdragon 617.
  • Snapdragon 618.
  • Snapdragon 620.
  • Snapdragon 820.

Ưu điểm của công nghệ sạc nhanh Quick Charge 3.0 là ứng dụng công nghệ INOV cho phép các thiết bị có thể yêu cầu hạn mức điện năng cần thiết. Nhờ vậy, củ sạc dễ dàng tiết kiệm điện năng, bảo vệ an toàn thiết bị. Hệ thống còn hỗ trợ đầy đủ các cổng kết nối thông dụng như USB, Micro USB và USB – C rất tiện lợi.

Sản phẩm Quick Charge 3.0 – sạc nhanh, pin sử dụng lâu

Sản phẩm Quick Charge 3.0 – sạc nhanh, pin sử dụng lâu

Quick Charge 4.0

Quick Charge 4.0 là công nghệ sạc nhanh tốt nhất mang đến hiệu quả bất ngờ. Chỉ với 5 phút sạc, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại với thời lượng lên tới 5 – 6 tiếng đồng hồ. Nếu so sánh với phiên bản 3.0, thì Quick Charge 4.0 sở hữu tốc độ sạc nhanh hơn 20%. Đi kèm với đó là hiệu quả sử dụng điện năng tăng trưởng tới 30%. Với những ưu điểm như vậy, Quick Charge 4.0 được nhận định là công nghệ sạc siêu lý tưởng.

Quick Charge 5.0

Phiên bản 5.0 là công nghệ sạc nhanh cải tiến mới nhất của Qualcomm. Ở phiên bản này, nhà sản xuất đã tăng hạn mức điện áp lên đến 100W. Công nghệ điện áp tương tự như Quick Charge 3 nhưng được Qualcomm tối ưu hơn. Chỉ trong vòng 5 phút sạc, dung lượng pin có thể đạt đến gần 50%. Chỉ mất 15 phút hoàn toàn có thể sạc đầy thiết bị.

Chưa kể, phiên bản Quick Charge 5.0 còn hỗ trợ sạc với nhiệt độ thấp hơn 10 độ C so với các phiên bản “anh em tiền nhiệm”. Đồng thời, còn có khả năng quản lý nhiệt cực tốt. Chính vì thế, Quick Charge 5.0 trở thành phiên bản được nhiều người dùng tin tưởng và lựa chọn.

Qualcomm Quick Charge 5.0 là phiên bản tiên tiến nhất của hãng

Qualcomm Quick Charge 5.0 là phiên bản tiên tiến nhất của hãng

Ưu và nhược điểm của công nghệ sạc nhanh Quick Charge

Mặc dù, thông qua các thông tin trên bạn đã nắm rõ được đôi chút về công nghệ s���c nhanh Qualcomm Quick Charge. Tuy nhiên, bên cạnh đó bạn cũng nên bỏ túi thêm cho mình các đánh giá về ưu và nhược điểm sau đây. Điều này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan nhất khi chọn lựa. Cụ thể:

Đánh giá về ưu điểm

Dựa vào quá trình nghiên cứu, phân tích và đánh giá từ phía chuyên gia và người dùng, công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge sở hữu rất nhiều ưu điểm. Trong đó điển hình gồm có:

  • So với các công nghệ sạc nhanh khác trên thị trường, Qualcomm quả thực được đánh giá rất cao. Đây là sản phẩm công nghệ được tích hợp rộng rãi trên nhiều thiết bị và chiếm được lòng tin của người dùng.
  • Sản phẩm được trang bị và thiết kế với rất nhiều tính năng ấn tượng. Một khi người dùng sử dụng có thể nâng cao hiệu quả an toàn khi sạc. Trong đó, điển hình là tích hợp ngăn tản nhiệt, tự động ngắt mạch điện khi pin đầy.
  • Công nghệ sạc nhanh Qualcomm được tích hợp thuật toán INOV trong thiết kế. Điều này giúp cho sản phẩm có thể kiểm soát được điện áp cũng như dòng điện của nguồn sạc hiệu quả. Nhờ vậy, thiết bị luôn đảm bảo được hiệu suất trong quá trình nạp năng lượng.
  • Bộ sạc Quick Charge cho phép người dùng nạp pin siêu nhanh so với sạc thông thường. Chỉ trong vòng từ 15 phút thiết bị hoàn toàn có thể nạp đầy pin lập tức mà không chờ đợi quá lâu (tùy vào từng phiên bản sạc nhanh Quick Charge). Ước tính chỉ với 5 phút sạc bằng công nghệ sạc Quick Charge, thiết bị có thể sử dụng được khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ. Đây là một trong những ưu điểm ấn tượng làm hài lòng hầu hết người dùng.

Sử dụng công nghệ sạc nhanh Quick Charge giúp pin nhanh đầy, tiết kiệm điện tốt

Sử dụng công nghệ sạc nhanh Quick Charge giúp pin nhanh đầy, tiết kiệm điện tốt

Đánh giá nhược điểm

Công nghệ sạc nhanh Qualcomm Quick Charge thực tế không có quá nhiều khuyết điểm ảnh hưởng về chất lượng. Trong đó, khuyết điểm lớn nhất chính là Quick Charge chỉ phù hợp với một số người dùng nhất định. Nguyên nhân là do hệ thống yêu cầu về việc sử dụng chip điện thoại và cổng sạc riêng.

Ngoài ra, một nhược điểm nữa là khi sạc nhanh trong một số trường hợp có thể tạo ra nhiệt độ cao. Điều này làm ảnh hưởng đến tỷ lệ rủi ro về độ an toàn của công nghệ tương đối. Tuy nhiên, trường hợp này không xuất hiện nhiều mà chỉ ở hạn mức nhất định, hy hữu.

Kết luận

Vậy công nghệ sạc nhanh Quick Charge là gì? Công nghệ này mang đến hiệu quả ra sao trong quá trình sử dụng? Liệu phiên bản nào sẽ tốt hơn cho người dùng? A – Z thắc mắc cụ thể đã được giải đáp chi tiết như trên. Mong rằng qua những chia sẻ của vegafone.vn, bạn sẽ có được cho mình cẩm nang hữu ích khi có nhu cầu sử dụng.