Màn hình cảm ứng và những ý tưởng xu hướng cảm ứng độc đáo

Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ mà các thiết bị điện tử phần lớn đều được thiết kế với màn hình cảm ứng vô cùng tiện lợi, thanh lịch và hiện đại. Cũng nhờ đó mà khả năng tương tác của con người trên các thiết bị này trở nên linh hoạt hơn. Do đó, những xu hướng phát triển cảm ứng luôn được người dùng quan tâm và đón nhận. Hãy cùng chúng tôi cập nhật để không bỏ lỡ những xu hướng độc đáo này nhé.

Thế nào là màn hình cảm ứng?

Màn hình cảm ứng là là loại màn hình có khả năng hỗ trợ người dùng điều khiển các thao tác thực hiện trên các thiết bị điện tử thông qua chỉ bằng một cú chạm tay hoặc bút cảm ứng. Trong khi, với công nghệ màn hình trước đây, tất cả các thao tác này đều phải cần hỗ trợ qua bàn phím hoặc điều khiển từ xa.

Công nghệ màn hình cảm ứng cho phép người dùng chạm trực tiếp trên màn hình nên các thao tác cũng trở nên trực quan hơn. Nhờ đó, diện tích màn hình để hiện thử thông tin cũng được mở rộng, thời gian tương tác cũng được rút ngắn đáng kể.

Hiện nay, phần lớn các hãng điện thoại, laptop, máy tính bảng, tivi, các thiết bị tự động tại các điểm bán hàng,…đều sử dụng loại màn hình này. Điều này đã đủ cho thấy những lợi ích của công nghệ màn hình mới này đã mang tới cuộc sống con người như thế nào.

Điện thoại cảm ứng

Điện thoại cảm ứng

Cập nhật các xu hướng công nghệ cảm ứng độc đáo

Xu hướng phát triển màn hình máy tính ngày càng độc đáo mới nhiều ý tưởng mới lạ và thú vị. Hãy cùng chúng tôi điểm qua đó là những công nghệ nào nhé.

1. Màn hình cảm ứng điện dung - capacitive touchscreen

Đây là loại màn hình cảm ứng thường được sử dụng trên các thiết bị điện thoại thông minh của hãng Iphone hoặc dùng tại các màn hình của máy tính dạng bảng của Dell Latitude XT.... Bởi so với loại màn hình cảm ứng điện trở hay resistive touchscreen nó trở nên hấp dẫn hơn. Lý do là nó không được phổ biến bằng, giá thành cao hơn nhưng lại có nhiều mặt vượt trội và hiện đại hơn. Trong đó là tốc độ xử lý thông tin từ sự tương tác chạm tay với màn hình cũng như độ sáng của màn hình khi sử dụng.

2. Cảm ứng hai mặt

Nếu như trước đây, ý tưởng độc đáo này chỉ xuất hiện trên các bộ phim nổi tiếng của Hollyhood thì giờ đây đã được nhà mạng NTT Docomo của Nhật Bản hiện thực hoá.

Ưu thế lớn nhất khi sử dụng loại màn hình cảm ứng hai mặt này là khả năng tùy biến các chức năng cảm ứng linh hoạt và nhạy như cách con người vẫn dùng phím Shift trên máy tính. Nhờ đó mà quá trình sử dụng điện thoại thông minh, các phần thông tin đang hiển thị không bị che khuất.

Đặc biệt, với việc tương tác cảm ứng cả hai mặt, phía trước và phía sau mà người dùng được trải nghiệm cách chạm hoàn toàn mới. Và độ chính xác cũng như sự phức tạp cũng vượt trội hơn hẳn. bên cạnh đó, theo những ấn tượng sử dụng ban đầu thì chất lượng phản quang màn hình khá dịu mắt. Tuy nhiên, cảm ứng hai mặt vẫn có nhược điểm là không thể hiện thị dưới ánh sáng mặt trời.

Thiết bị cảm ứng hai mặt của Nhật

Thiết bị cảm ứng hai mặt của Nhật

3. Công nghệ màn hình ZeroTouch

ZeroTouch tức biến mọi bề mặt khung hình rỗng đều là màn hình cảm ứng. Đây là ý tưởng độc đáo đến từ các sinh viên đại học Texas A&M.

Công nghệ này được thiết kế với một hệ thống đèn LED được bố trí dày đặc kết hợp với cảm biến hồng ngoại bố trí chạy dọc theo chiếc khung. Hệ thống đèn LED và cảm biến sẽ dùng ánh sáng phủ lên khắp bề mặt khung cho nên khi con người thao tác, điểm cảm ứng được xác định bằng việc thông qua vị trí nào bị mất ánh sáng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, công nghệ ZeroTouch có thế mạnh lớn nhất là con người có thể sử dụng bất kỳ mặt phẳng nào để thực hiện cảm ứng. Đồng thời, họ có thể tùy chỉnh kích thước khung hình sử dụng chỉ mới một động tác đơn giản là điều chỉnh lại kích cỡ khung. Chính vì thế, công nghệ này được thiết lập mà không cần phụ thuộc vào bất kỳ một phụ kiện nào. Đặc biệt giá thành lại rất rẻ.

ZeroTouch - biến mọi bề mặt đều là cảm ứng

ZeroTouch - biến mọi bề mặt đều là cảm ứng

4. Bàn cảm ứng Surface

Surface cũng là một trong những công nghệ màn hình cảm ứng độc đáo gây sự chú ý mạnh cho nhiều người dùng được Microsoft phát triển năm 2007. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ thực sự tạo ra được tiếng vang lớn vào năm 2011, khi Microsoft giới thiệu phiên bản 2.0.

Tại phiên bản thứ hai của Surface, mang tên mã SUR40, hãng này đã hợp tác với Samsung đã đưa công nghệ này lên với chiến màn hình đa điểm có độ lớn 40’’. Điểm nổi bật này được lấy từ việc sử dụng công nghệ PixelSense do một hãng điện tử của Hàn Quốc sản xuất.

Điểm đặc biệt gây ấn tượng của thiết bị này là cùng lúc nhận diện được trên 50 điểm chạm. Điều này tương ứng với việc nhận diện cùng lúc 5 người dùng sử dụng trên 10 ngón tay. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bàn cảm ứng Surface là giá thành khá cao, nên rất ít người dùng có cơ hội được tiếp cận.

5. Bàn màn hình cảm ứng dạng cong

Cũng giống với chiếc bàn Surface trên, BendDesk do Media Computing Group phát triển. Chiếc bàn được thiết kế dạng cong theo hình chữ L, do đó cho người dùng có nhiều không gian màn hình hơn để hiện thị thông tin. N�� cho phép hiện thị cùng lúc tất cả hình ảnh, video, game, văn bản. Thiết bị này cũng mang thế mạnh lớn về khả năng cảm ứng đa điểm thông minh và hỗ trợ cùng lúc nhiều người dùng. Nhìn chung khả năng hay tính ứng dụng thực tế của BendDesk trong tương lai rất cao.

Bàn cảm ứng dạng cong BendDesk

Bàn cảm ứng dạng cong BendDesk

6. Công nghệ màn hình cảm ứng không chạm

Đây là công nghệ màn hình cảm ứng độc đáo mới lạ nhất hiện nay. Và Samsung cũng đã những thành công đầu tiên với công nghệ này. Theo đó, hãng đã dùng cảm ứng hồng ngoại phát triển trên một số màn hình Smartphone nhằm phát hiện các cử chỉ tay của con người. Nhờ đó mà người dùng có thể điều khiển ứng dụng từ xa mà không cần chạm vào màn hình.

Tiếp nối những thành công về công nghệ màn hình cảm ứng không chạm này, Google và BMW cũng có những đột phá mới như:

  • Google phát triển một con chip radar với khả năng đủ để cảm nhận được các cử chỉ phức tạp. Cụ thể như tăng giảm âm lượng chỉ cần xoay một ngón tay theo vòng kim đồng hồ là được. Điều này đã được ứng dụng trong các màn hình điều khiển trong ô tô, nó thực sự cần thiết để giúp giảm tránh các tai nạn không đáng có do người lái bị mất tập trung.
  • BMW lại ứng dụng công nghệ này bằng cách phát triển một màn hình cảm ứng là một máy ảnh trên nóc xe. Vì thế, trong lúc đang vận hành lái xe, nếu điện thoại reo thì hành trình này cũng không bị ảnh hương. Bởi nếu muốn nhận cuộc gọi, họ chỉ cần hướng tới màn hình còn ngược lại chỉ cần phẩy tay nếu muốn từ chối cuộc gọi.
  • Với hãng Cortana của Microsoft và Công nghệ này, Apple lại bổ sung thêm chức năng nhận diện giọng nói. Điều này hứa hẹn mang đến phong cách tương tác điện thoại và các thiết bị điện tử hoàn toàn mới.

Công nghệ màn hình cảm ứng không chạm

Công nghệ màn hình cảm ứng không chạm

Trên đây là bài viết cập nhật những xu hướng phát triển công nghệ màn hình cảm ứng mới. Với những ý tưởng độc đáo này, hy vọng bạn sẽ chọn được cho mình một loại màn hình yêu thích để làm nổi phong cách và cá tính của mình.