Mạng 5G tốc độ cao - Đột phá mới của ngành công nghệ viễn thông

Mạng 5G là một trong những thế hệ mạng di động mới nhất hiện nay. Kể từ khi ra mắt, sản phẩm được mọi người rất chú ý và gây sốt toàn cầu nhờ khả năng truyền tải thông tin vượt trội hơn các thế hệ cũ. Vậy để hiểu hơn về mạng 5G tốc độ cao, bạn hãy cùng theo dõi những thông tin hữu ích được chia sẻ sau đây.

Mạng 5G tốc độ cao là gì?

Mạng 5G tốc độ cao là một trong những thế hệ mạng đột phá của ngành công nghiệp viễn thông. 5G viết tắt của “5th Generation” dịch ra tiếng Việt có nghĩa là thế hệ thứ 5. Thế hệ công nghệ mạng mới này vượt xa những gì mà các thế hệ trước từng mơ ước. Vì thế, mạng không giây thứ năm là phiên bản hoàn hảo nhất về công nghệ mạng di động. Sản phẩm được thiết kế khắc phục triệt để những nhược điểm từ mạng 4G giúp tăng tốc độ và khả năng phản hồi.

Tìm hiểu mạng 5G tốc độ cao

Tìm hiểu mạng 5G tốc độ cao

Với mạng 5G, khả năng truyền tải thông tin ghi nhận nhanh gấp nhiều lần so với mạng 4G. Tốc độ truyền tải dữ liệu thần tốc có thể lên tới 20Gbps. Đồng thời độ trễ cũng được hạng xuống mức thấp nhất 1ms. Không chỉ vậy, thế hệ thứ 5 này còn được tích hợp thêm một số tính năng mới vô cùng hữu ích như quản lý mạng, cắt mạng, tạo nhiều trang mạng ảo trong mạng 5G vật lý.

Mạng 5G ra mắt đã góp phần nâng tầm trải nghiệm của người dùng lên một tầng cao mới. Mọi người có thể tải xuống, xem video ở cấu hình 4K, trải nghiệm thực tế ảo và sử dụng các ứng dụng công nghệ cao một cách mượt mà. Công nghệ 5G hứa hẹn sẽ tạo nên kỷ nguyên mới của kết nối và tiến bộ công nghệ chưa từng có.

Giải mã tốc độ mạng 5G nhanh như thế nào?

Theo các nhà khoa học ước tính, tốc độ mạng 5G có thể đạt tối đa 20 Gbps. Nhờ vậy, khi sử dụng mạng thế hệ mới này giúp việc truy cập internet và các dịch vụ diễn ra nhanh chóng, gần như ngay lập tực. Nếu dùng mạng 5G, thời gian tải xuống 1 bộ phim full HD với dung lượng lớn chỉ mất khoảng vài chục giây. Còn nếu sử dụng mạng xem video livestream thì gần như không gây ra hiện tượng chậm, lag như các thế hệ mạng cũ.

Tốc độ mạng 5G nhanh như thế nào?

Tốc độ mạng 5G nhanh như thế nào?

Mạng 5G tốc độ cao nếu ở trong trạng thái lý tưởng và ổn định có thể đạt tương đương với tốc độ cáp quang. Đây là lý do người dùng ngày càng ưa chuộng sử dụng 5G thay vì các mạng khác. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đưa ra mục tiêu xây dựng mạng không dây 5G để thay thế cho mạng cáp quang trong gia đình. Với ưu thế về tốc độ và khả năng phản hồi thần tốc, mạng 5G mang đến cho người dùng những phút giây trải nghiệm trên cả tuyệt vời.

So sánh điểm vượt trội của mạng 5G so với 4G

Mạng 5G được đánh giá vượt trội về nhiều mặt hơn so với mạng 4G. Tiêu biểu như:

Về tốc độ mạng

Tốc độ mạng 5G nhanh hơn rất nhiều lần so với tốc độ mạng 4G. Con số được các chuyên gia ghi nhận nhanh gấp 10 đến 20 lần.

  • Mạng 4G: Sở hữu tốc độ mạng tối đa là 1 Gbps.
  • Mạng 5G: Tốc độ mạng tối đa lên tới 20bps.

Với tốc độ mạng chênh lệch như vậy, nếu bạn tải một bộ phim dài 2 tiếng bằng mạng 4G sẽ mất thời gian khoảng 7 đến 8 phút. Trong khi đó, nếu bạn sử dụng 5G thì chỉ cần khoảng 10 giây. Đây chính là một trong những sự vượt trội của 5G so với 4G.

Về độ trễ khi kết nối

Xét về độ trễ, mạng 5G nhỏ hơn mạng 4G. Độ trễ của mạng 4G được ghi nhận khoảng 75ms. Do đó, khi kết nối internet trở nên chậm hơn và dễ xảy ra tình trạng giật, lag. Sử dụng mạng 4G bạn hoàn toàn có thể cảm nhận rõ về độ trễ khi lướt web, xem phim, chơi game,...

So sánh mạng 5G và 4G

So sánh mạng 5G và 4G

Tuy nhiên, với 5G thì hoàn toàn ngược lại. Độ trễ khi kết nối của mạng 5G chỉ ở mức khoảng từ 1 - 4 ms. Thậm chí mạng 5G còn đạt độ trễ bằng 0 trong điều kiện mạng lý tưởng. Vậy nên, việc tải dữ liệu, xem phim, lướt web,...đều diễn ra rất nhanh. Các thao tác thực hiện đều được phản hồi ngay lập tức. Dù xem video chất lượng cao một cách trực tiếp vẫn rất mượt mà không cần phải mất thời gian lưu vào bộ đệm.

Về độ phủ sóng

Trạm phủ sóng của mạng 4G được xây dựng trên mặt đất và thường chỉ có 12 ăng ten để truyền - nhận dữ liệu. Những cột ăng ten này được thiết kế lớn và được đặt ở các vị trí có khoảng cách xa nhau. Vì vậy, độ phủ sóng của mạng 4G hẹp hơn rất nhiều so với mạng 5G.

Sở dĩ có thể khẳng định 5G phủ sóng rộng hơn mạng 4G là vì sử dụng trạm phủ sóng HAPS. Trạm này hoạt động như 1 vệ tinh cố định của Trái Đất. Vị trí đặt trạm cách mặt đất 17 - 22km. Chính vì thế, đường truyền tín hiệu khi phát ra sẽ đi thắng và ít bị cản trở bởi các công trình cao tầng giúp phạm vi phủ sóng rộng hơn. Ngay cả trên biển, người dùng vẫn có thể bắt và sử dụng mạng 5G tốc độ cao dễ dàng.

Mạng 5G có độ phủ sóng rộng

Mạng 5G có độ phủ sóng rộng

Không chỉ vậy, đến thế hệ mạng không dây thứ năm này nhà phát triển đã sử dụng số lượng lớn đầu ra, đầu vào. Vậy nên, 5G có thể hỗ trợ tới 100 ăng ten. Các trạm 5G được phân bố khắp nơi và được đặt trong hộp gắn trên đỉnh đèn giao thông, tòa nhà cao tầng. Đây là lý do mà độ phủ sóng của 5G ngày càng rộng lớn hơn.

Về khả năng truyền tín hiệu

So với 4G thì khả năng truyền tín hiệu của mạng 5G tập trung hơn. Bởi mạng 5G chú trọng việc sử dụng định hướng chùm sóng để xác định tuyến tối ưu nhất cho mỗi người dùng kết nối. Phần mềm trong anten truyền tín hiệu tập trung và hướng thẳng về các thiết bị kết nối. Điều này giúp tín hiệu truyền đi không bị nhiễu sóng cũng như giúp tiết kiệm tối đa tài nguyên Internet.

Về tần số

Ngoài những ưu thế vượt trội được chia sẻ ở trên thì mạng 5G tốc độ cao còn có tần số hoạt động lớn hơn mạng 4G.

  • Mạng 4G chỉ hoạt động chủ yếu với tần số dưới 6GHZ. Tần số này khá thấp nên dữ liệu truyền đi với băng thông và dung lượng nhỏ hơn.
  • Tần số sử dụng của mạng 5G trên 24GHZ. Do đó, dữ liệu truyền đi với băng thông rộng hơn, dung lượng lớn hơn và tính định hướng cao hơn. Do đó, khi sử dụng mạng 5G tất cả các thiết bị dùng chung mạng trong cùng 1 khu vực có thể nhận được kết nối nhanh chóng.

So sánh tần số mạng 5G và 4G

So sánh tần số mạng 5G và 4G

Sử dụng mạng 5G tốc độ cao có an toàn không?

Mạng 5G tốc độ cao là thế hệ mạng di động rất mới. Mạng 5G được thiết kế với nhiều cải tiến bảo mật. Sản phẩm tích hợp công nghệ mã hóa tân tiến nhất giúp mã hóa dữ liệu để bảo vệ thông tin cá nhân người dùng an toàn hơn. Tuy nhiên, bất kỳ sản phẩm công nghệ nào cũng phải đối mặt với các lỗ hổng bảo mật và rủi ro tiềm ẩn. Đối với thế hệ mạng di động 5G cũng không ngoại lệ.

Hiện tại, các nhà cung cấp dịch vụ đã, đang không ngừng nghiên cứu, triển khai các biện pháp bảo vệ hiệu quả nhất. Qua đó, bảo đảm sự an toàn cũng như bảo mật thông tin người dùng trên internet mỗi khi sử dụng mạng 5G.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về mạng 5G tốc độ cao. Hy vọng thông qua bài viết bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan nhất về hệ mạng di động mới này. Nếu trong quá trình tìm hiểu thông tin bạn có thắc mắc gì thêm hoặc muốn mua các sản phẩm ứng dụng công nghệ xu hướng thì hãy liên hệ vegafone.vn để được hỗ trợ.